Đại hội Đại biểu Nông dân xã Hải Quang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong 2 ngày 27, 28-2/2023, Hội Nông dân xã Hải Quang đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông Dân xã khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Dự Đại hội có đồng chí Đoàn Tân Châu – Ủy viên Ban chấp Hành Đảng bộ huyện- Trưởng phòng Nội vụ huyện Hải Hậu; đồng chí Nguyễn Thị Hoa- Phó chủ tịch Hội Nông dân Huyện Hải Hậu, đài phát thanh truyền hình hải hậu,  các đồng chí, các đồng chí đại diện cho Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cơ sở, cán bộ công chức, bí thư, trưởng xóm và 94 đại biểu chính thức đại diện cho 1501 hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân xã Hải Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong nhiệm kỳ, hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án, chương trình, mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Hội phối hợp với HTX DVNN tổ chức lớp tập huấn KHKT trên 1900 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong xã tham dự tập trung vào chuyên đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được các chi hội và hội viên tích cực hưởng ứng. Hàng năm, có nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi , tiêu biểu như gia đình các hội viên: Bùi Văn Sớm, Đinh Văn Tuấn, Lâm Văn Toại...

Trong nhiệm kỳ Hội đã tuyên truyền hội viên, nhân dân tham gia hiến đất mở rộng đường giao thông, đóng góp trên 1000 công lao động Hệ thống đường trục bê tông nội đồng với tổng chiều dài 35 km đã được cứng hóa 100% kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng. Hệ thống kênh mương được cải tạo, nâng cấp hàng năm, nhất là các tuyến kênh mương cấp I, cấp II, cấp III. Hệ thống cầu cống và các công trình đã được nâng cấp khá đồng bộ. Xã Hải Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020; Năm 2022 có 10/12 xóm cơ bản đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu, hai xóm đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mỹ nghệ được duy trì và phát triển thu hút trên 500 lao động tại địa phương, có khoảng 1.500 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp mang về thu nhập cho gia đình từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hội nông dân tích cực tham gia thực hiện các mô hình do Hội đảm nhận như: làm bể chứa bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng; mô hình làm vườn kiểu mẫu, mô hình phát triển kinh tế trang trại gắn với vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn. Hiện nay toàn xã có 12/12 xóm với 1752 hộ thực hiện phân loại xử lý rác thải tại nguồn đạt trên 90% số hộ có mặt tại địa phương. Hội viên nông dân trong xã tiếp tục đóng góp công sức, tiền của để nâng cấp hệ thống đường giao thông, nhà văn hoá xóm hệ thống điện chiếu sáng; tham gia làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên gia đình sáng-xanh-sạch-đẹp.

Hiện nay tổng nguồn quỹ hộ trợ nông dân là 34 triệu đồng tăng 10 triệu đồng so với năm 2022, đang cho 2 hộ vay để đầu tư dự án sản xuất, chăn nuôi. Tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho 384 hộ vay, với dư nợ trên 71tỷ đồng, tăng 21,3 tỷ đồng so với nhiệm kỳ Trước. Các nguồn vốn do Hội quản lý đều duy trì và tăng trưởng ổn định, giúp giảm hộ nghèo, đẩy mạnh phát triển sản xuất. Nguồn vốn của nhà nước được bảo toàn, không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến tham luận tại Đại hội  đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy, và những tồn tại hạn chế. Từ đó đề xuất các giải pháp hoạt động hội nhiệm kỳ tới ngày càng hiệu quả hơn.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Hội nông dân xã Hải Quanng tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, phù hợp với  nguyện vọng của hội viên, nông dân. Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân. Phấn đấu - 100% cán bộ, 95% hội viên nông dân được tuyên truyền phổ biến chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội và nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

- Phấn đầu kết nạp thêm 120 hội viên mới và có trên 80% hội viên, nông dân tham gia sinh hoạt Hội hàng kỳ, nâng cao chất lượng hội viên,

- Duy trì 01 số báo Nông thôn ngày nay, 15 cuốn/1 kỳ Bản tin Nông dân Nam Định.

- 100% các Chi hội có quỹ đạt bình quân 200.000đ/ hội viên trở lên.

- Phấn đấu hàng năm có 20,0% số hộ trở lên, đạt tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Mỗi Chi hội giúp đỡ 1-2 hộ khó khăn vươn lên làm kinh tế,  có địa chỉ cụ thể, toàn xã giúp 10 hộ khó khăn nâng cao mức sống/năm.

- Vận động nguồn tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt từ 10%/năm trở lên và hoạt động có hiệu quả.

- Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Thực hiện tốt chương trình tín chấp, ủy thác từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 100% tổ đạt loại tốt, không có nợ quá hạn phát sinh.

- Hàng năm có trên 98,5% gia đình hội viên nông dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 100% Chi hội tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể.

- Phấn đấu 90% Chi hội trở lên đạt chi Hội vững mạnh, không có chi hội trung bình. Hội nông dân xã luôn đạt đơn vị vững mạnh trong tốp đầu của huyện.

Tại đại hội 100% đại biểu đã tham gia biểu quyết, nhất trí với dự thảo Nghị quyết cũng như chương trình hành động của Đại hội.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, Đại hội đã bầu ra được 15 đ/c vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện , nhiệm kỳ 2023-2028./.

Hình ảnh của Đại hội